วันที่ 9 กุมภาพันธ์ 2565 ดร.สุเมธ ตันติเวชกุล กรรมการและเลขาธิการมูลนิธิชัยพัฒนา เป็นประธานงานแถลงข่าว “เทศกาลน้ำมันเมล็ดคามีเลีย ภัทรพัฒน์” ณ ควอเทียร์ ฮีลิกซ์ การ์เด้นท์ ชั้น 5 ศูนย์การค้า ดิ เอ็มควอเทียร์ กรุงเทพฯ เพื่อเป็นการสนองพระราชดำริ สมเด็จพระกนิษฐาธิราชเจ้า กรมสมเด็จพระเทพรัตนราชสุดาฯ สยามบรมราชกุมารี รวมถึงประชาสัมพันธ์ “น้ำมันเมล็ดคามีเลีย ภัทรพัฒน์” ออกสู่สาธารณชน
โดยในงานแถลงข่าว ดร.สุเมธ ตันติเวชกุล ได้กล่าวถึงพระราชดำริและความเป็นมาของน้ำมันเมล็ดคามีเลีย ภัทรพัฒน์ กระทั่งในปี 2564 สมเด็จพระกนิษฐาธิราชเจ้า กรมสมเด็จพระเทพรัตนราชสุดาฯ สยามบรมราชกุมารี ทรงมีพระราชานุมัติให้ปรับชื่อจาก “น้ำมันเมล็ดชา” เป็น “น้ำมันเมล็ดคามีเลีย” เพื่อให้มีความเป็นสากลมากขึ้น และที่สำคัญคือลดความสับสนในกลุ่มผู้บริโภคที่เข้าใจว่าน้ำมันเมล็ดชาคือชาชงดื่ม และนี่คือที่มาของการจัดงานภายใต้ชื่อ “เทศกาลน้ำมันเมล็ดคามีเลีย ภัทรพัฒน์” ในครั้งนี้”
จากนั้น ผู้บริหารจากมูลนิธิชัยพัฒนาและบริษัท เดอะมอลล์ กรุ๊ป จำกัด ร่วมพูดคุยถึงความพร้อมและความร่วมมือในการจัดงานเทศกาลน้ำมันเมล็ดคามีเลีย ภัทรพัฒน์ นอกจากนี้ คุณดาว ณัฐธยาน์ ปางพุฒิพงศ์ คุณฟ้าใส ปวีณสุดา ดรูอิ้น และคุณลี ฐานัฐพ์ โลห์คุณสมบัติ ได้ให้เกียรติร่วมพูดคุยถึงคุณประโยชน์ของน้ำมันเมล็ดคามีเลีย ภัทรพัฒน์ ด้านโภชนาการ และเชฟวิชิต มุกุระ จากร้าน Royal Osha Bangkok และเจ้าของร้าน “Khao” ร้านอาหารไทยรางวัล 1 ดาวมิชลิน ได้มาร่วมปรุงอาหารที่มีน้ำมันเมล็ดคามีเลีย ภัทรพัฒน์ เป็นส่วนประกอบให้ชิม
สำหรับปีนี้ “เทศกาลน้ำมันเมล็ดคามีเลีย ภัทรพัฒน์” ถูกจัดขึ้นภายใต้แนวคิด “น้ำมันมะกอกแห่งเอเชีย สู่มหัศจรรย์เมนูอร่อย” ซึ่งแบ่งพื้นที่การจัดงานออกเป็น 2 โซน ได้แก่
โดยในวันพฤหัสบดี ที่ 24 กุมภาพันธ์ 2565 สมเด็จพระกนิษฐาธิราชเจ้า กรมสมเด็จพระเทพรัตนราชสุดาฯ สยามบรมราชกุมารี จะเสด็จพระราชดำเนินเพื่อทรงเปิดงาน “เทศกาลน้ำมันเมล็ดคามีเลีย ภัทรพัฒน์” ในการนี้ทรงพระกรุณาโปรดเกล้าฯ พระราชทานสูตรอาหารที่มีน้ำมันเมล็ดคามีเลีย ภัทรพัฒน์ เป็นส่วนประกอบ ทรงสาธิตการปรุงอาหาร และทรงบรรยายเรื่องน้ำมันเมล็ดคามีเลีย ภัทรพัฒน์ด้วย