เมื่อวันที่ 3 มีนาคม 2561 เวลา 17.59 น. เสด็จพระราชดำเนินไปยังห้องรอยัล บอลรูม โรงแรมแมนดาริน โอเรียลเต็ล ทรงเปิดงาน Bangkok Chefs Charity 2018 ซึ่งบริษัท กูร์เมท์วัน จำกัด ร่วมกับโรงแรมชั้นนำในประเทศไทย การท่องเที่ยวแห่งประเทศไทย และ บริษัท การบินไทย จำกัด มหาชน จัดขึ้นเป็นครั้งที่ 9 เพื่อระดมทุนช่วยเหลือเด็กผู้ด้อยโอกาสในสังคมไทย และโรงเรียนตำรวจตระเวนชายแดน ในพระราชูปถัมภ์ของสมเด็จพระเทพรัตนราชสุดาฯ สยามบรมราชกุมารี โดยในปีนี้ มีเชฟชั้นนำจากโรงแรมห้าดาว และครัวการบินไทย รวม 20 คน ร่วมรังสรรค์เมนูอาหาร คัดเลือกวัตถุดิบระดับพรีเมี่ยมนำเข้าจากทั่วโลกมาสร้างสรรค์เมนูอาหารจานพิเศษ อาทิ เนื้อวัววากิว กุ้งลอบสเตอร์ ผสมผสานกับผลิตภัณฑ์น้ำมันเมล็ดชาจากร้าน "ภัทรพัฒน์" และผักปลอดสารพิษจากร้าน "จันกะผัก" ซึ่งเป็นผลผลิตจากโครงการตามพระราชดำริ สมเด็จพระเทพรัตนราชสุดาฯ สยามบรมราชกุมารี ณ โครงการศูนย์วิจัยและพัฒนาชาน้ำมันและพืชน้ำมัน และโครงการศูนย์พัฒนาพันธุ์พืชจักรพันธ์เพ็ญศิริ จังหวัดเชียงราย ทั้งยังมีเชฟรุ่นจิ๋ว 11 คน มาร่วมเรียนปรุงอาหารคู่กับเชฟชั้นนำ