- หน้าแรก
- ข่าว
- ข่าวผู้บริหารมูลนิธิชัยพัฒนา
- เลขาธิการมูลนิธิชัยพัฒนา เป็นประธานเปิดงานแถลงข่าว “เทศกาลน้ำมันเมล็ดชา”
เลขาธิการมูลนิธิชัยพัฒนา เป็นประธานเปิดงานแถลงข่าว “เทศกาลน้ำมันเมล็ดชา”
วันที่ 30 กันยายน 2558 เวลา 10.00 น. นายสุเมธ ตันติเวชกุล เลขาธิการมูลนิธิชัยพัฒนา เป็นประธานงานแถลงข่าวเทศกาลน้ำมันเมล็ดชา
ณ ห้องประชุม 101 สำนักงานมูลนิธิชัยพัฒนา ซอยอรุณอมรินทร์ 36 แขวงบางยี่ขัน เขตบางพลัด กรุงเทพฯ ซึ่งงาน “เทศกาลน้ำมันเมล็ดชา”จะจัดให้มีขึ้นระหว่างวันที่ 31 ตุลาคม – 2 พฤศจิกายน 2558 เพื่อเป็นการสนองพระราชดำริ สมเด็จพระเทพรัตนราชสุดาฯ สยามบรมราชกุมารี รวมถึงประชาสัมพันธ์ “น้ำมันเมล็ดชา” ออกสู่สาธารณชน
โดยในงานแถลงข่าว เลขาธิการมูลนิธิชัยพัฒนา จะกล่าวถึงพระราชดำริและความเป็นมาของน้ำมันเมล็ดชา มีการให้ความรู้เกี่ยวกับน้ำมันเมล็ดชาจากนักโภชนาการ การปรุงอาหารที่มีน้ำมันเมล็ดชาเป็นส่วนประกอบโดยเชฟเคณฑ์ จาก Master Chef Thailand นอกจากนี้ยังมีร้านวีรสุ และร้าน Coffee Beans by Dao ได้ให้เกียรติร่วมสาธิตการทำขนมปังโฮลวีท แครอทเค้ก และบราวนี่จากน้ำมันเมล็ดชาให้ผู้ร่วมงานได้ชมและชิมด้วย
และในวันเสาร์ที่ 31 ตุลาคม 2558 เวลาประมาณ 14.30 น. สมเด็จพระเทพรัตนราชสุดาฯ สยามบรมราชกุมารี องค์ประธานกรรมการมูลนิธิชัยพัฒนา จะเสด็จพระราชดำเนินไปยัง ศูนย์การค้าสยามพารากอน กรุงเทพฯ เพื่อทรงเปิดงาน “เทศกาลน้ำมันเมล็ดชา” ในการนี้ทรงพระกรุณาโปรดเกล้าฯ พระราชทานสูตรอาหารที่มีน้ำมันเมล็ดชาเป็นส่วนประกอบ ทรงสาธิตการปรุงอาหาร ทรงจำหน่าย และทรงเป็นพรีเซ็นเตอร์กิตติมศักดิ์ให้แก่น้ำมันเมล็ดชาด้วยพระองค์เอง
โดยภายในงานได้มีการจัดแสดงนิทรรศการ “น้ำมันเมล็ดชา” ซึ่งเป็นหนึ่งในพระราชดำริที่พระราชทานให้ สำนักงานมูลนิธิชัยพัฒนา นำเมล็ดพันธุ์ต้นชาน้ำมันจากสาธารณรัฐประชาชนจีน มาศึกษา ทดลองปลูกในประเทศไทย เพื่อเป็นการสร้างองค์ความรู้ สร้างอาชีพ สร้างรายได้ และกระตุ้นให้คนไทยใส่ใจในสุขภาพ เหนือสิ่งอื่นใดยังเป็นการเพิ่มพื้นที่ป่าและรักษาระบบนิเวศป่าไม้ในพื้นที่ภาคเหนืออีกด้วย
นอกจากนี้ยังได้รับเกียรติจากเชฟชื่อดัง อาทิ หม่อมหลวงขวัญทิพย์ เทวกุล พล ตัณฑเสถียร รวมถึงนักโภชนาการ และเซเลบริตี้ชื่อดังของประเทศไทย ที่จะสลับสับเปลี่ยนหมุนเวียนมาประกอบอาหารและให้ความรู้เกี่ยวกับน้ำมันเมล็ดชา นอกจากนี้ได้มีการจำหน่ายน้ำมันเมล็ดชา และเครื่องสำอางที่มีน้ำมันเมล็ดชาเป็นส่วนประกอบภายในงาน รวมถึงร้าน “จันกะผัก” ร้านอาหารของโครงการศูนย์พัฒนาพันธุ์พืชจักรพันธ์เพ็ญศิริ มูลนิธิชัยพัฒนา จะได้ทำอาหารซึ่งปรุงจากน้ำมันเมล็ดชาไปจำหน่าย ไม่เพียงเท่านั้นยังได้รับเกียรติจากร้านอาหารชื่อดังภายในศูนย์การค้าสยามพารากอน อาทิ ร้านเนื้อคู่ ร้านตะลิงปลิง ร้านคาเฟ่ชิลลี่ ร้านวานิลาคาเฟ่ และ ร้าน Coffee Beans by Dao เป็นต้น ในการนำน้ำมันเมล็ดชาเข้าเป็นส่วนหนึ่งในการประกอบอาหารภายในร้านอีกด้วย
น้ำมันเมล็ดชา ผลผลิตจากแนวพระราชดำริของสมเด็จพระเทพรัตนราชสุดาฯ สยามบรมราชกุมารี ได้พระราชทานพระราชดำริในปี พ.ศ.2547 ให้สำนักงานมูลนิธิชัยพัฒนา ดำเนินการศึกษาและทดลองปลูกต้นชาน้ำมันสายพันธุ์ Camellia oleifera จากสาธารณรัฐประชาชนจีน จากนั้นมีพระราชดำริให้จัดตั้ง ศูนย์วิจัยและพัฒนาชาน้ำมันและพืชน้ำมัน เพื่อเป็นโรงงานผลิตน้ำมันจากเมล็ดชาและพืชน้ำมัน ซึ่งโรงงานนี้จะผลิตน้ำมันคุณภาพสูงสำหรับการบริโภคและทำผลิตภัณฑ์ต่อเนื่องอื่นๆ เช่น เครื่องสำอาง เป็นต้น
การศึกษาและทดลองปลูกต้นชาน้ำมัน ได้เริ่มดำเนินการในเขตพื้นที่โครงการพัฒนาดอยตุง (พื้นที่ทรงงาน) อันเนื่องมาจากพระราชดำริเป็นแห่งแรก ก่อนที่จะขยายไปในพื้นที่บริเวณใกล้เคียง กว่า 3,600 ไร่ คิดเป็นต้นชาน้ำมันมากกว่า 950,000 ต้น ถือเป็นการฟื้นฟูสภาพป่าเสื่อมโทรมและเป็นการทดแทนป่าไม้ที่ถูกทำลาย ขณะเดียวกันสามารถสร้างรายได้ให้แก่ราษฎรในพื้นที่ รวมถึงสร้างความตระหนักรู้ถึงคุณประโยชน์ของการดูแลรักษาป่า และสามารถอยู่ร่วมกับป่าได้อย่างเข้าใจและพึ่งพิงกัน ซึ่งเป็นไปตามพระราชดำริ “คนอยู่ร่วมกับป่า” ของพระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัว อันจะนำไปสู่วิถีแห่งความสุข ความสมดุล และความยั่งยืนในที่สุด
ในส่วนของน้ำมันเมล็ดชานั้นเป็นที่รู้จักในประเทศจีนนานกว่า 1,000 ปี มีประโยชน์มากมายจนได้ชื่อว่าเป็น น้ำมันมะกอกแห่งโลกตะวันออก เนื่องจากมีองค์ประกอบของไขมันที่ดีต่อร่างกายไม่ด้อยไปกว่าน้ำมันมะกอก และไม่มีกรดไขมันทรานส์ ซึ่งทำให้ร่างกายสามารถดูดซึมวิตามินเอ ดี อี เค ได้อย่างมีประสิทธิภาพ นอกจากนี้น้ำมันเมล็ดชายังมีกรดไขมันไม่อิ่มตัวสูง ช่วยป้องกันการเกิดโรคหลอดเลือดตีบตัน โรคอัมพาต โรคความดันโลหิต โรคเบาหวาน และโรคหัวใจ นอกจากนี้ยังอุดมไปด้วยสารต้านอนุมูลอิสระ และสารคาเทชินซึ่งช่วยยืดอายุการใช้งานของน้ำมันให้นานขึ้น อีกทั้งน้ำมันเมล็ดชามีจุดเดือดสูงมากกว่า 250 องศาเซลเซียส จึงทำให้สามารถนำมาประกอบอาหารได้หลากหลายวิธี ไม่ว่าจะเป็นการทอด การผัด การหมักหรือใช้เป็นส่วนผสมของน้ำสลัด น้ำมันเมล็ดชาถือเป็นน้ำมันที่ดีต่อสุขภาพของคนทุกเพศทุกวัย รวมถึงผู้ที่มีภาวะน้ำหนักเกิน สตรีมีครรภ์ และผู้สูงอายุ ปัจจุบันน้ำมันเมล็ดชา ได้รับการรับรองคุณภาพมาตรฐานจากองค์การอาหารและยา และมูลนิธิโรคหัวใจได้อนุญาตให้ใช้ตราสัญลักษณ์ “อาหารรักษ์หัวใจ” ในสินค้าน้ำมันเมล็ดชา ภายใต้ตราสินค้าภัทรพัฒน์
ผู้สนใจสามารถซื้อน้ำมันเมล็ดชาได้ภายในงานเทศกาลน้ำมันเมล็ดชา ระหว่างวันที่ 31 ตุลาคม – 2 พฤศจิกายน 2558 ณ ศูนย์การค้าสยามพารากอน รวมถึงร้านภัทรพัฒน์ทั้ง 5 สาขา คือ สาขาสนามเสือป่า สาขาพระราม 8 สาขาพระราม 9 (ตึก อสมท.) สาขาโรงพยาบาลจุฬาลงกรณ์ และสาขาพาซิโอทาวน์ รามคำแหง นอกจากนี้ได้วางจำหน่ายภายในห้างสรรพสินค้าเซ็นทรัล บิ๊กซีซูเปอร์เซ็นเตอร์ โกลเด้นเพลส ร้านภูฟ้า ร้านดอยคำ S&P (สาขาในโรงพยาบาล) และร้านวีรสุ